Uncategorized @vi

Chỉ dẫn địa lí Bưởi Da Xanh Bến Tre

Sáng 15/3/2018, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức lễ công bố chỉ dẫn địa lý “BẾN TRE” cho hai sản phẩm Dừa uống nước xiêm xanh và Bưởi da xanh.

Tham dự lễ công bố, có ông Võ Thành Hạo – Bí thư tỉnh ủy Bến Tre, ông Phan Văn Mãi – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực tỉnh Bến Tre, cùng lãnh đạo các sở, ngành địa phương.
Ông Đinh Hữu Phí – Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ – đã trao các Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho địa phương.
Ông Đinh Hữu Phí trao Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý Dừa uống nước xiêm xanh và Bưởi da xanh cho lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Dừa uống nước xiêm xanh và bưởi da xanh là hai sản phẩm đầu tiên của tỉnh Bến Tre được cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Đây cũng là những sản phẩm chủ lực, có giá trị kinh tế cao của tỉnh.

Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Đinh Hữu Phí cho biết, việc cấp chỉ dẫn địa lý Bến Tre cho các sản phẩm bưởi da xanh và dừa xiêm xanh là cơ sở pháp lý quan trọng để các doanh nghiệp, người sản xuất nâng cao danh tiếng, phát triển thị trường, bảo vệ những giá trị về chất lượng, nguồn gốc của sản phẩm đối với người tiêu dùng.

Tuy nhiên, ông Phí nhấn mạnh, việc cấp chỉ dẫn địa lý chỉ là bước đầu tiên trong quá trình tổ chức sản xuất, kinh doanh, quảng bá sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý bởi hầu hết quy mô sản xuất của các nông hộ nhỏ lẻ, tổ chức sản xuất nhỏ bé, liên kết chuỗi giá trị còn yếu, chất lượng sản phẩm chưa đồng đều… Vì vậy, tỉnh Bến Tre cần xây dựng những giải pháp đồng bộ, hiệu quả về tổ chức sản xuất, chế biến và thương mại phù hợp.

Ông Phí cho biết thêm, thời gian tới, Cục Sở hữu trí tuệ cũng sẽ đẩy nhanh việc xem xét cấp chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm tôm càng xanh thương phẩm và bò Ba Tri của tỉnh Bến Tre.

Hiện tại, Bến Tre có 7.200 ha trồng bưởi da xanh (chiếm 28% diện tích cây ăn trái của tỉnh). Trong đó diện tích cây đã và đang cho quả là trên 5.000 ha, cây trồng mới gần 2.200 ha. Tỉnh đã trồng và quy hoạch được 130 ha trồng bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP, năng suất gần 12 tấn/ha, cho sản lượng trên 60 nghìn tấn/năm.

Còn diện tích trồng dừa của tỉnh là trên 70.000 ha (chiếm 40% tổng diện tích trồng dừa của cả nước), trong đó, diện tích dừa xiêm xanh là gần 8.000 ha.

Theo : http://khoahocphattrien.vn/

Bài viết liên quan
Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nông sản sạch và an toàn, công
Tỉnh Bến Tre hiện có hơn 4.000 ha đất trồng bưởi da xanh. Trái
Nhằm tăng sản lượng thu mua và bao tiêu sản phẩm bưởi da xanh
GlobalGap là một bộ tiêu chuẩn về nông trại được công nhận quốc tế

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *